Mild Breath

เที่ยวสนุก กินอร่อย พักสบาย

รีวิวเที่ยวอุซเบกิสถาน Uzbekistan - Great silk road of central Asia 8วัน 7คืน - Tashkent, Bukhara, Samarkand ตอนที่ 1


15 ก.ค. 2561, 15:05 น. 5,782

Line

20180715150533.jpeg

งงหละสิ ว่าประเทศนี้มีอะไรให้เที่ยว ใช่คะ ตอนที่บอกคนอื่นว่าจะไปเ มีแต่คนถามว่ามันมีไรให้เที่ยววะแกกกก  แต่เฮ้ยย มันมีนะเหวยย มันเป็นเส้นทางการค้า silk road เก่าแก่นะเออ

เอาหล่ะ มาเริ่มกัน

ค่าตั๋วเครื่องบิน

ไปกลับบินตรง Uzbekistan airways - 19,500 บาท

สายการบิน Uzbekistan airways บิน BKK – Tashkent อาทิตย์ละแค่ 2 ไฟล์ทเท่านั้น บินวันอังคารและพุธ และขากลับก็มีเพียงวันจันทร์และวันพุธคะ อาจจะเป็นเพราะประเทศนี้ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก เป็นประเทศมุสลิม แต่ก็มีชาวรัสเซีย และชาวเกาหลีที่อพยพมาตั้งรกรากที่นี่สมัยที่ยังเป็น USSR ฉะนั้นคนส่วนใหญ่จะใช้ 2 ภาษานั่นคือ ภาษารัสเซีย กับภาษา Uzbek ทริปนี้ไปเที่ยว 3 เมืองคือ Tashkent, Bukhara, Sarmakand โดยการเดินทางไปแต่ละเมืองนั้นไปด้วยรถไฟเร็ว Afriyob ซึ่งต้องทำการจองออนไลน์ล่วงหน้า และไปเอาตั๋วได้ที่สถานีรถไฟต้องโชว์พร้อมพาสปอร์ตด้วยนะแจ๊ะ

 

Day 1 - Bangkok BKK - Tashkent TAS

BKK 10:40 – TAS 15:30 Terminal 2

สนามบินเล็กเว่อ เพคะ ยังไม่ทันได้ตื่นเต้นกับการลงสนามบิน  เอ้า นี่ออกข้างนอกละเหรอ มีประตูทางออกแค่ 3 ประตู ลงเสร็จเราก็จะเนื้อหอมดั่งทุเรียนทันที เพราะจะมีหนุ่มๆแท็กซี่มารุมตอมเยี่ยงแมงวัน แท็กซี่ที่นี่ไม่มีมิเตอร์ ต้องใช้สกีลการต่อรองกันสูงส่งเอาเองเด้อคะเด้อ

มาถึงก็เย็นแล้ว วันนี้เลยเข้าที่พักแล้ว ทานข้าวเย็นและออกไปเดินดูไฟในเมืองตอนกลางคืนคะ เมืองก็ไม่ค่อยได้ตกแต่งอะไรมาก เป็นนโยบายรัฐ ต้องประหยัดไฟ มีแต่โบสถ์เนี่ยแหละที่สวยเลยถ่ายมาให้ทรรศนะกัน

เมืองอุสเบกิสถานไม่อันตรายนะจ้ะ สามารถเดินออกไปร่อน เฉิดฉายบนท้องถนนได้เลย

Day2 – เที่ยวในเมือง Tashkent  

Kekulda  Medressa -  ที่สอนหนังสือของชาวมุสลิม ด้านในสงบ อากาศดี มีสวนตรงกลางให้ดู ไม่มีอะไรมากเดินวนรอบ 5 นาทีจ้า

ค่าเข้า : คนละ 5,000 ซุม  (หรือประมาณคนละ 20 บาท)

วิธีไป :  ก็ taxi เลยจ้าเพราะสะดวกง่ายดี สิ่งหนึ่งที่ชอบมากที่นี่คือ ใครๆก็สามารถเป็นแท็กซี่ได้ มันเกร๋มากแก ออกไปยืนฉุยฉายอยู่ข้างถนน กางมืออกไป 45 องศาเท่านั้นแหละ รถแถวนั้นที่ขับผ่านก็มาจอดละ ซึ่งรถส่วนใหญ่ที่มาจอดนั้นเป็นรถส่วนตัวและต้องการหารายได้เพิ่มเติมหรือเป็นรถที่กำลังจะไปไหนสักที่ แล้วเห็นว่าเราไปทางเดียวกันก็รับเราไปด้วย เขาจะถามเราว่าจะไปไหนต่อรองราคากันไป โอเคกับราคาก็ขึ้นรถไปเลย เกร๋ไกร๋ สไลเด้อ มากแกรรรรร  ส่วนใหญ่เลยก็เดินทางด้วยแท็กซี่ เพราะถูกแสนถูกค่ะคุ๊น

หรือจะไปด้วยรถไฟใต้ดินก็ได้ลงสถานนี Chorsu bazar ราคา 1,200 ซุมตลอดสาย ใช้สายตากวาดมองหาโดมสูงน้ำเงินๆแล้วลุยไปทางนั้นเลยจ้า จะอยู่ข้างโดมนี้

 

Chorsu bazar – ตลาดที่รวบทุกสรรพสิ่งบนอุสเบกิสถานมาขายที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง เนื้อสด ผักสด ถั่ว ผลไม้ ผลไม้แห้ง จาน ชาม เสื้อผ้าอุสเบ ของที่ระลึกต่างๆ เอาเป็นว่าเป็นที่ที่ควรมาช้อปก่อนกลับเป็นอย่างยิ่งเด้อค่ะเด้อ ตอนไปก้ชิมขนมปัง local ซะหน่อยเห็นขายกันเยอะ วางเกลื่อนเรี่ยราด ไม่มีอะไรปกคลุมเลยจ้า สงสัยจะต้องให้ยีสได้สูดอากาศ 5555น ราคาถูกมากตกเป็นเงินไทยก็ประมาณ 16 บาทต่อชิ้นอันใหญ่เบอเร่อ แต่อึ้งเบาๆ เพราะป้าใช้มือหยิบให้เลยจ้า

รูปขวาบนนั่นคือขนมที่ทำมาจากนม ดูอร่อย แต่พลังแห่งรสชาติของมันสามารถทำให้กล้ามเนื้อบนใบหน้าและปากบิดเบี้ยวได้ 360 องศาเลยหละ คือรสชาติ เอรี้ยจริมๆ 

ค่าเข้า :  -

วิธีไป :  เดินไปสิเทอมันใกล้กับ Kekulda  Medressa เดินถึงกันจ้ะ

 

Barak Khan Medresah – เป็นเมเดรสซ่า หรือสถานที่สอนศาสนามุสลิมเก่า เพราะตอนนี้ไม่ operate แล้วกลายเป็นร้านขายของที่ละรึกข้างในแทน

 

ค่าเข้า :  -

วิธีไป :  แท็กซี่จาก Chorsu bazar ไปเลยจ้า ราคาควรอยู่ที่ประมาณ 5000 sum นะ ต่อรองไปข่ะ

ตรงกลาง square จะมีสถานที่เก็บคัมภีย์เก่าแก่ของชาวมุสลิไว้มีหลายภาษา เดี๊ยนไม่ได้เข้าข่ะเพราะได้ยินมาว่าไม่มีอะไร มีแต่หนังสือ บลาๆ เป็นภาษาอาราบิคและอื่นๆ ไม่มีภาษาไทย

ค่าเข้า : 10,000 ซุม และห้ามถ่ายรูปด้านใน

วิธีไป :  เดินไปเซ่

 

Hazrati Imom Jome Masjidi - – เป็นเมเดรสซ่า หรือสถานที่สอนศาสนาอีกเช่นเคย ด้านในก็ไม่มีอะไรแต่ มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูปนะแกรรร เข้าไม่เต๊อะ ไม่เสียตัง

ค่าเข้า : -

วิธีไป :  เดินข่ะเดิน มันอยู๋ใน square เดียวกันกับ Barak Khan Medresah

จากนั้นเราก็โบกพี่แท็กไปสถานีรถไฟเพื่อไปเอาตั๋วรถไปสำหรับวันพรุ่งนี้คะ เพราะเราจะเดินไป แท่น แทน แท้นนน เมืองบุคาระ หรือ บุคารา นั่นเอง ต้องเอา passport และใบเสร็จที่ปริ้นมาจากการจองออนไลน์ไปด้วยนะครัช

ได้ตั๋วมาแล้วก็ถลึงตากให้ 1 ที งามๆ เพราะมีแต่ภาษารัสเซีย = =

วิธีการดูตั๋ว :

 

Christian orthodox church - เอาตั๋วเสร็จเราก็ไปเยี่ยมชมโบสถ์ใหญ่แห่งเดียวของที่นี่ก็ว่าได้ ด้านในห้ามถ่ายรูป และหากจะเข้าไปข้างในตัวโบสถ์ได้ต้องมีผ้าคลุมหัว หรือใส่หมวกนะครัช งงเบาๆ ระดับ 1 สรุปอิสลามหรือคริสข่ะคุ๊ณ จะต้องคลุมหัวอีก 

ค่าเข้า : -

วิธีไป :  นั่งพี่แท็กจาก train station ไป 3000 sum หรือประมาณ 12 บาท ถูกเว่อ เมืองไทย 12 บาทยังซื้อขนมถุงใหญ่ไม่ได้เลยข่า

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ร้าน La Piola ตามที่พี่แท็กและเพื่อนคนอุสเบ ที่มาด้วยกันวันนี้ แนะนำคะ ร้านใหญ่จุงเบ มีเวทีด้วยคะ เป็นร้านที่รับจัดงานเลี้ยงด้วย

ด้วยความหิวที่เกรี้ยวกราด และด้วยความใจดีของขุ่นเพื่อนอุสเบ นางเลยจัดให้ลองอาหารโลค้อลแมร่มให้หมด ทานกัน 3 คน สั่งมา อย่าง บ้าไปละแกรรร

Somsa, typical salad และ สลัดลิ้นวัว รสชาติิดีหมดเลยยยย

Shaslik and Kebab - รสชาติเฉยๆ เนื้อแข็งๆ ไม่แนะนำ, Narin - Noodle and horse meat เนื้อม้าเค๊มเค็ม แต่เส้นเป็นเส้นที่แปลกมาก เห็นตอนแรกนึกว่าชีสจ้า, Sorpa - ซุปกระดูกแพะ เหยยยย เนื้อแพะคือดีย์เว่อ แต่รสชาติซุปเหมือนจีดไป ไม่แซ่บเลอ, Soma - โชว์ให้ดูข้างในของ Somsa 

ค่าเสียหาย : ประมาณ 80,000 ซุม จำเลขเป๊ะไมไ่ด้  แนะนำเมนู Somsa (รูปแรกซ้ายล่าง) เลยอันนี้อร่อยยยยยย คิดว่าร้านนี้ทำ somsa ได้อร่อยที่สุดละ หลังจากที่ไปลองมาทั่วอนาจักรอุสเบ  เป็นเหมือนกะหรี่พัฟไทย แต่กรอบอร่อยค้างในเป็นไส้เนื้อ อู้ววว พิมไปก็อยากกินไป

วิธีไป :   เดินจากโบสถ์ไปค่า ใกล้ๆ เดินย้อนไปทางถนนข้างโบสถ์ ร้านจะอยู่ตรงหัวมุมด้านซ้ายนะครัช  

 

Aimir Timur square – เป็น square และสวนสาธารนะย่อมๆในกลางเมือง Aimir Timur เป็นผู้ก่อตั้ง Timurid Empire in Persia and Central Asia เป็นเสมือนนักรบและผู้ปกครองของคนที่นี่ คนที่นี่นับถือและมีความเชื่อว่าหากบ้านใครมีรูป Aimir Timur เก็บไว้แล้วก็จะมีโชคมีลาภหน่า หากหันหลังให้รูปปั้น Aimir Timur และข้ามถนนไปตรงนี้เรียกว่าถนน Broadway เด็กๆและคนอุสเบ จะออกมาเดินเล่นขี่จักรยานกันในวันที่บรรยากาศดี มีรูปวาด และของที่ระลึกวางขายอยู่

ค่าเข้า : -

วิธีไป :  โบกพี่แท็กไปจากร้าน La piola  ค่า taxi 6000 sum

 

Independent square, white house, อนุสรณ์ Mother and child และ อนุสรสถานเพื่อทหารใน ww2 กับ eternal fire – เป็นไฟที่ไม่มีวันดับ…. ถึงแม้….อากาศจะหนาวสักเท่าไหร่ ก็ขอฝากลมฝน ช่วยเป็นสื่อให้เทอรู้ววว (กรุณาอ่านด้วยสำเนียงพี่ฟลัว)

ค่าเข้า : -

วิธีไป :  เดินจากถนน broadway ไปเรื่อยๆ ก็เจอละเพคะ

 

Earth quake monument 1966 – เป็นสถานที่ที่เตือนในว่าครั้งหนึ่งอุสเบกิสถานเคยมีแผ่นดินไหวนาจา

ค่าเข้า : -

วิธีไป :  เดินจาก อนุสรสถานเพื่อทหารใน ww2 ต้องข้ามสะพาน แล้วจะเจออยู่ตรงหัวมุมจ้ะ (เอาจริงไม่มีอะไรเลอ ไม่ต้องไปก็ได้ตัวเทอ )

 

TV station tower – ซื้อตั๋วขึ้นไปชั้น 6 เพื่อดูวิวเมือง แต่เทอออ เมืองเทอเฉยมากอะ เดินวน ตดยังไม่ทันหายเหม็น เอ้า กลับมาที่เดิมละ  วิวก็ตามรูปเลยค่ะ

ส่วนชั้นที่ 7 เป็นร้านอาหารนะครัช หากใครอยากดินใต้แสงเทียน เวียนดูวิวไป ก็มาได้นะฮ่ะ

ค่าเข้า : - คนละ 40,000 sum หรือประมาณ 160 บาท

วิธีไป :  แท็กซี่อีกแหละค่ะ พ่อคุ๊ณ จาก Earth quake monument 4,000 sum

 

Minor Mosque – เป็น Mosque สร้างใหม่ เดินเข้าไปด้านในมีป้ายเขียนว่า ทางเข้าสำหรับ ผญ ต้องถอดรองเท้า พอถอดเข้าไป มีประตูเปิดแง้มไว้ พร้อมกับเชือกกั้นเขียนว่า no entry  = = เบะปาก มองบน 1 ที สำหรับการโดนหลอกให้ถอดรองเท้า โวยวายยยย

ค่าเข้า : ค่าเสียเวลาถอดรองเท้า (ยังคงมีน้ำโห)

วิธีไป :  taxi จาก TV station ไปประมาณ 4000 ซุม

 

ร้าน Caravan – แกร๊  ร้านตกแต่งน่ารัก สไตล์อุสเบมว๊ากก อาหารก็อร่อย มื้อนี้สั่ง Plov - ข้าวผัดอุสเบ (ซ้ายล่าง) กินกันคนละจาน พร้อมด้วยสลัดที่เป็น typical salad (ซ๊ายบน) ที่คนอุสเบ มักจะกินด้วยทุกมื้อ และขนมหวานจ้า

 

ค่าเสียหาย : จำไม่ได้อะแกรรรรร กราบขออภัย แต่แนะนำนะครัชร้านนี้

วิธีไป :  Taxi หรือไปลงสถานี Oybek แล้วแกซี่ต่อ

 

ประเภท : ที่เที่ยว
ที่อยู่ : Tashkent, Bukhara, Samarkand Tashkent , Tashkent , Uzbekistan

Line