Mild Breath

เที่ยวสนุก กินอร่อย พักสบาย

หลงรักโปแลนด์ เที่ยวเมืองประวัติศาสตร์ Warsaw Day1 Day2


1 ก.ค. 2560, 12:20 น. 3,013

Line

20170622201632.jpeg

สวัสดีคะ วันนี้จะมาเล่าถึงมนสเน่ห์ของประเทศโปแลนด์ให้ฟังกัน โปแลนด์เป็นประเทศที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในหมู่คนไทยมากนัก แต่แอดมินเกิดอินกับหนังที่ดูมาก หนังเรื่อง Schinder list และ the pianist เป็นหนังที่นำเรื่องจริงมาทำเป็นภาพยนตร์ ดูแล้วก็อาจะหดหน่อยๆ แต่ก็สนุกมาก หากใครชอบดูแนวหนังประวัติศาสตร์ แนะนำ 2 เรื่องนี้เลยคะ  แอดมินเกิดความอยากไปดูสถานที่จริงตามในหนังจึงเกิดมาเป็น trip นี้นั่นเอง :) 

แต่ แต่ แต่ การเดินทางจากไทยไปนั้น ไม่มี flight บินตรงคะ จะต้องไปหยุดแวะที่ Russia หรือ Doha ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสายการบินที่เราเลือกไป แอดมินใช้เวลาก่อน 3 เดือนในการเตรียมศึกษาหาข้อมูล จองตั๋วเครื่องบิน และโรงแรมก่อน 3 เดือนล่วงหน้า  และเลือกที่จะบินกับสายการบิน Aeroflot Airline โดย transit ที่ Moscow 2 ชม

BKK-Moscow SU271

10.15 – 3:50

Moscow – Warzawa SU2002  

19.00 น. – 20:10

จากสนามบิน Warsawa เข้าสู่ตัวเมือง มีหลายวิธีด้วยกัน

  1. รถไฟ SKM (สีแดงขาว)
    1. สาย S2 จะไป Śródmieście station เป็นสถานีในตัวเมืองวิ่ง 2 รอบต่อชั่วโมง
    2. สาย S1 จะไปที่ Warszawa Centralna station วิ่ง 1 รอบต่อชั่วโมง

สามารถซื้อตั๋วได้ที่ Ticket booths ราคา 4.40zł ต่อครั้งโดยตั๋วนี้เป็นตั๋วที่หน้าตาเหมือนกันกับเวลาขึ้นรถ bus คะ

  1. รถไฟ KM (สีเขียวขาว) เป็นสายที่วิ่ง1 รอบต่อชั่วโมง ซื้อตั๋วได้ที่ ticket office ที่สถานี ราคา 6.80zł ต่อครั้งใช้เวลาไปถึง Centralna ประมาณ 20 นาที
  2. Bus เบอร์ 175 สามารถขึ้นที่ Bus stop ได้ที่ Zone AB และ Zone CDE รถบัสวิ่งตั้งแต่ 04:28 จนถึง 22:58 น. ใช้เวลาประมาณ 25 นาทีถึง centralna คะ แต่ช่วงเวลากลางคืนนั้นจะมีรถบัส N32 วิ่งแทนโดยรถจะออกทุกๆ 30 นาที ตั๋วรถบัสสำหรับวิ่งใน 24 ชม นั้นอยู่ที่ 13 zł สำหรับวิ่งโซน 1 แต่ถ้าต้องการนั่งรถบัสที่วิ่งทั้งโซน 1 โซน 2 นั้นราคา 26zł  ปล. จาก airport ไปในเมืองนั้นอยู่ในโซน 1 สามารถซื้อตั๋ว 13 zł ได้คะ
  3. Taxi สามารถโบก taxi ได้จากทางออก 1 และ 2 โดยมีบริษัทให้บริการ taxi หลากหลายเจ้า ได้แก่ Super Taxi, Sawa Taxi and Ele Taxi ใช้เวลา 1-30 นาทึถึง centre ราคาปรมาณ 35-50zł

แอดมินจองที่พักที่ hotel restaurant Campanille warsawa ไว้คะ นั่งรถไฟ SKM สาย S2 ไปยังสถานี Warsawa Ochota แล้วเดินต่อไปโรงแรมซึ่งใกล้จากสถานีมากๆ แค่เพียงเดินทางก็หมดไปแล้ว 1 วัน เอาหละได้เวลาเข้าที่พัก พักผ่อนและนอนออมแรงไว้สำหรับพรุ่งนี้คะ

Day 2 – เที่ยวตัวเมือง Warsaw – Lazienski Park – Royal castle – Warsaw Uprising Museum.

วันนี้เราจะไปเดินชมเมืองและเข้าชมพิพิธภัณฑ์ Royal castle และ พิพิธภัณฑ์สงคราม Warsaw Uprising Museum คะ 

สถานที่แรกที่เราจะไปกันก็คือ พระราชวัง Łazienki เป็นพระราชวังขนาดเล็กที่ตั้งอยู่กลางน้ำอยู่ในสวน Łazienki park

วิธีการไปคือให้นั่งรถบัสไปลงสถานี  Rozbrat 05 แล้วเดินต่อไปอีกประมาณ 90 เมตร ระหว่างทางเดินไปพระราชวังจะเห็นวิวนี้คะ

ประตูสวนจะเปิดตลอด from dawn till dusk 

ทางเข้าพระราชวัง

มีนกยูงเดินอยู่แถวนั้นด้วย

ช่วง winter season ตั้งแต่ 17 ตุลาคม - 14 เมษายนพระราชวังกลางน้ำเปิดวันจันทร์ 11 am – 4pm อังคาร-อาทิตย์ 10am – 4pm  ส่วนช่วงหน้าร้อนตั้งแต่ 15 เมษายน- 16 ตุลาคม จะเปิด วันจันทร์เวลา 11 am-6 pm; อังคาร -พุธ, และอาทิตย์เปิดเวลา 9 am-6 pm,พฤหัส – เสาร์เปิดเวลา 9 am-8 pm ราคาค่าเข้า 25 PLN แต่เข้าฟรีทุกๆวันพฤหัส และหากไปช่วงหน้าร้อนจะมีมีบริการเรือรูปมังกรไว้ชมวิวพระราชวังจากในสระน้ำด้วยคะ

 เจอฝูงเป็ดและกระรอก น่ารักมาก ไม่กลัวคนเลยคะ

ภายในพระราชวังสามารถถ่ายรูปได้ แต่ห้ามแตะต้องสิ่งของภายในพระราชวัง

ตกแต่งได้สวยงาม ตามสไตล์ยุโรป

วิวด้านหน้าพระราชวัง

 

 

นอกจากนี้ยังมีหลายสถานที่ให้เข้าภายในสวนแต่ Admin ไม่ได้เข้าไป

เมื่อเดินเล่นภายในสวนเสร็จแล้วสถานที่ต่อไปที่เราจะไปคือ Old town Centrum เพื่อไปเข้า Royal castle ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของถนนราชดำเนินแห่งกรุงวอร์ซอ 

การเดินทาง จากภายในสวนให้เดินไปยังสถานี Piekna 02  ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงหนือใกล้ๆกับ Art Gallery Centrum Sztuki สามารถขึ้นรถบัสเบอร์ 116 แล้วลงที่สถานี Pl. Teatralny 04 แล้วเดินตามถนน Senatorska เพื่อเข้าไปยัง square กลางเมืองคะ

ด้านขวาของ square กลางเมืองคือ Royal castle ซึ่งจะเปิดทำการ

Tuesday - Saturday: 10 a.m. – 4 p.m.
Sunday: 11 a.m. – 4 p.m. (เข้าฟรี) Monday ปิดทำการ

และหากไปช่วง Winter season (October 1st - April 30th)

The Castle is CLOSED on: November 1st December 24th December 25th December 31st January 1st January 6th

ค่าเข้า : regular rate  – 30,00 pln

ช่วงที่แอดมินไปนั้นด้านข้าง castle มีตลาด Christmas market เล็กๆด้วยคะ 

ด้านในของ Royal castle

 

Throne ซึ่งเป็น highlight ของที่นี่ 

สถานที่ต่อไปที่เราจะไปกันคือ พิพิธภัณฑ์ Warsaw Uprising Museum

การเดินทาง เมื่อเดินออกมายัง square แล้วให้เดินลงบันไดไปยังถนนด้านล่าง จากนั้นนั่งรถ bus จากสถานี Stare Miasto 02 ไปลงสถานี Muzeum Powstania Warszawskieg 03 จากสถานีเดินไปอีกประมาณ 200 เมตร

พิพิธภัณฑ์ Warsaw Uprising Museum เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 เล่าเรื่องราวอย่างระเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในเมือง Warsaw ที่โดนเยอรมันคุกคามในช่วงปี 1939 หรือที่เรียกกันว่า 1939 Defensive War in Poland แต่ด้วยความที่ไม่พร้อมทางด้านการรบของ Poland เพียง 1 เดือนและ 5 วัน Poland ก็ยอมจำนนและโดนยึดโดยกองทัพเยอรมัน และนำไปสู่โศกนาตกรรมการสังหารชาวยิวที่ค่ายเอาชวิทซ์ และค่ายเบียร์เคเนา (Auschwitz I and Auschwitz II-Birkenau) เมือง Krakov ซึ่งเราจะไปเยี่ยมชมวันรุ่งขึ้นคะ

OPENING HOURS
Monday, Wednesday, Friday 08.00 a.m. - 6.00 p.m.,
Thursday 08.00 a.m. - 8.00 p.m.,
Saturday and Sunday 10.00 a.m. - 6.00 p.m.,
Tuesday - closed

ค่าเข้า - 20 PLN ต่อคน แต่ถ้าหากไปวันอาทิตย์จะไม่เสียค่าเข้าคะ 

เสร็จจากพิพิธภัณฑ์ประมาณ 3 โมงเย็น ออกมาข้างนอกก็มืดแล้วคะ เราจะนั่งรถกลับไปยังย่าน old town square จากสถานีเดิมตอนขามาแล้วไปลง Stare Miasto 02  กลับไปยัง city square เพื่อไปขึ้นตึก Taras Widokowy (ตึกทางด้านซ้ายมือของรูป)เป็นตึกที่สามารถขึ้นไปถ่ายวิวมุมสูงย่าน old town ได้คะ ค่าเข้าคนละ 4 PLN ไม่มี lift ต้องเดินขึ้นไปอย่างเดียว เหนื่อยแต่คุ้มคะ  

ย่าน old town ของเมือง Warsaw ตอนกลางคืน 

ดื่มด่ำกับบรรยากาศด้านบนเสร็จแล้วก็ได้เวลานั่งรถ tram กลับไปยังที่พัก พักผ่อนแล้วเตรียมตัวออกเดินทางกันต่อในวันรุ่งขึ้นคะ laugh

พรุ่งนี้เราจะออกเดินทางไปยังค่าย Auschwitz I and Auschwitz II-Birkenau กันคะ 

ประเภท : ที่เที่ยว
ที่อยู่ : Warsaw , Poland

Line