Mild Breath

เที่ยวสนุก กินอร่อย พักสบาย

แมงโกรฟ บังกะโล เกาะกูด น้ำใส เที่ยวทะเลไทย สุดเขตตะวันออก ทะเลตราด (Mangrove Koh Kood, Trad, Thailand)


14 พ.ค. 2560, 22:15 น. 10,750

Line

20170510212532.jpeg

เกาะกูด เราอยากบอกว่า น้ำใสมว๊ากกกกก ..... 3 วัน 2 คืน ที่เกาะกูด กับการขี่มอไซต์เที่ยวรอบเกาะ 

เกาะกูด มาได้เพราะแม่ชวน มาแบบไม่รู้มาก่อนว่าเกาะกูดหน้าตาเป็นอย่างไร การมาเกาะกูดถ้าใจไม่รักจริง ก็ถือว่ามาลำบากพอสมควร โดยเฉพาะเด็กใต้ที่ต้องต่อรถต่อเรือและเครื่องบินหลายต่อหลายต่อกันเลยทีเดียว มิหนำซ้ำเกาะกูดมีเรือมีแค่ 2 รอบต่อวัน คือ 10.00 น. และ 13.00 น. 

การเดินทางไปเกาะกูด มีเรือมีทั้งสปีดโบ๊ทและเรือใหญ่ สปีดโบ๊ทได้แก่ ศิริไวย์ สปีดโบ๊ท ราคาคนละ 600 บาทต่อเที่ยว ถ้าเป็นเด็กก็ครึ่งราคา ใช้เวลาเดินทางเพียง 45 นาที แต่ถ้าเป็นหน้าฝนจะไม่ให้บริการ (ประมาณเดือน มิถุนายน – เดือนกันยายน) ส่วนเรือใหญ่ก็จะมีของบริษัทเกาะกูดปริ้นเซสและเกาะกูดเอ็กซเพลส ราคาคนละ 350 บาทต่อเที่ยว เด็กอายุ 4-9 ขวบ คิดครึ่งราคา ถ้าอายุต่ำกว่านั้น ฟรีคะ ใช้เวลาในการเดินทาง 1 ชั่วโมง 15 นาทีโดยประมาณ แล้วแต่สภาพอากาศ หากหรูขึ้นมาหน่อย ทั้งท่าเรือและรถรับส่ง จะเป็นของ บุญศิริเรือเร็ว ราคาคนละ 500 บาทต่อเที่ยว เด็กครึ่งราคาเช่นกัน

Day 1 08.00 -12.00 เราเริ่มออกเดินทางจากระยอง ตอนแปดโมงเช้า มาถึงท่าเรือแหลมศอกในเวลา 12.00 น. พอดี  เราเลือกใช้บริการของเกาะกูดเอ็กซ์เพลส (Kokut Express) หน้าตาของจุดบริการรอเรือของ บริษัท เกาะกูดเอ็กซ์เพลส เค้ามีเจ้าหน้าที่บริการให้ข้อมูลนักท่องเที่ยวและขายตั๊วเรือที่ให้บริการ 

ที่นี่้เค้ามีบริการอาหารตามสั่งให้เราทานให้หายหิวกันอีกด้วย ราคารับได้ จานละ 50 บาท ส่วนกาแฟปั่นร้านใกล้ๆ ราคาแก้วละ 60 บาท

มีบริการรับฝากรถด้วยนะ

นั่งได้สักเปลบก็มีรถมารับ เป็นสองแถวยาวขนาดใหญ่ รับเราไปส่งที่ท่าเรือ ประมาณ 5 นาทีก็ถึงแล้ว ตั๊วที่ได้นี้ให้เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ส่วนหนึ่งเจ้าหน้าที่ที่เรือเค้าจะฉีกออกและอีกส่วนเราต้องใช้ส่งให้รีสอร์ทค่าตั๊ว 350 บาทต่อเที่ยวต่อคน

ไอวิวสวายยยยย เดินเล่นถ่ายรูปเอาบรรยากาศในเรือมาฝากคะ เดินได้แปลบเดียว เพราะลมแรงมาก กลัวลมพัดเราปลิวตกเรือไปก่อน!!!

ด้านในเป็นห้องโดยสารติดแอร์ อารมณ์เหมือนนั่งรถเมย์ประมาณนั้น เรือมีทั้งหมด 2 ชั้น ชั้นบนสุด จะมีบริเวณด้านนอกให้นั่งและด้านในเป็นห้องแอร์เหมือนรูป เมื่อลงมาด้านล่าง จะเป็นห้องแอร์เช่นกัน ขนาดใหญ่กว่าด้านบนคะ มีห้องน้ำ 2 ห้องสะอาดใช่ได้คะ

เกาะกูด ภาพแรกที่เรามองเห็นจากในเรือ เริ่มตื่นเต้นแล้ว เกาะกูดมันจะสวยขนาดไหนเชียว 

14:15 มาถึงแล้วท่าเรือเกาะกูด ใช้เวลาการเดินทางจากท่าเรือแหลมศอกมาถึงที่นี้ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง 

คือ อยากจะบอกว่า พี่คะบันไดมันเล็กไปปะ!!! เดินออกจากท่าเรือไปนิดนึง เราจะพบพระพุทธรูปองค์ใหญ่อยู่ด้านซ้ายมือเรา และรถกระบะเล็กหลายๆคัน จอดเรียงรายกัน เพื่อมารอรับเราไปยังจุดหมายปลายทาง ให้เราบอกพี่ๆที่น่ารักแถวนั้นเลย ว่า "ไปแมงโกรฟ บังกะโลคะ"  ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือไปยังที่พักประมาณ 30 นาที

อย่าเพิ่งตกใจ ได้นั่งกันทุกคน  แต่เราจะบอกก่อนว่าทางที่เราจะนั่งรถไปตลอด ครึ่งชั่วโมงนี้ เป็นถนนลาดปูนซีเมนต์ รถวิ่งสวนกันได้ 2 เลนส์ แต่เรามีความรู้สึกเหมือนถนนกว้างแค่ เลนส์ครึ่งจากถนนทั่วไป ทางทั้งเล็ก โค้งและขึ้นเขาตลอด ถ้าไม่ใช่แนวก็แนะนำให้รีบแย่งนั่งด้านในนะ

15:00 แมงโกรฟ บังกะโล อยู่ติดริมน้ำ ป่าโกงกาง เข้ามาจะรู้สึกเหมือนไทยๆ ท้องถิ่นๆหน่อย เสิร์ฟน้ำเราด้วยน้ำใบเตย หอมๆเย็นชื่นใจ บังกะโลที่เราพักอยู่ระหว่าง หาดคลองเจ้า (หาดที่สวยและน่าเล่นน้ำหาดหนึ่งของเกาะเลย) และน้ำตกคลองเจ้า 

หางบัตรที่เราบอกให้เก็บตอนแรกยังจำได้ไหม จะได้ใช้อีกทีตอนที่เช็คอินนี้แหละ เค้าจะเอาตั๋วใบใหม่มาให้เรา เป็นตั๋วเรือขากลับคะ ออกจากที่พัก ประมาณ 9.00 มีรถแบบเดิมมารับ

ที่เห็นสะพานไกลๆนั้น เราสามารถใช้่เรือที่รีสอร์ทบริการให้ใช้ฟรี พายไปหาดคลองเจ้าได้คะ ประมาณ 10 นาที 

บรรยากาศ ยังกะอัมพวา 

บรรยากาศห้องพักของเรา มีระเบียงส่วนตัว มีเก้าอี้ชายหาดหน้าห้องให้นอนเล่นชิวๆ 1 หลัง น่าจะนอนได้ ประมาณ 3 คน มีห้องน้ำในตัว มีแอร์ แต่ทีวียังโบว์อยู่ ก็อารมณ์มาเกาะ ชิวๆอะนะ ถ้าห้องพัดลมราคา 700 บาท ส่วนห้องแอร์ราคา 1,500 บาท อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม เว็บไซต์นี้เลย http://www.kohkood-mangrove.com

05.00 น. ได้เวลาไปพายเรือเล่น 

เราลงทุนหิ้วม้าและเครื่องสูบลมมาเอง มาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ อภินันทนาการโดยคุณแม่ แถมยังให้ลากม้าให้ด้วย อิอิ น่ารัก

ตรงนี้มาเกือบสุดทาง เป็นจุดที่เชื่อมต่อได้กับหาดคลองเจ้า เราผูกเรือแล้วพาม้าไปเล่นน้ำทะเลกันคะ 

 ได้เวลากลับแล้ว ท้องมันเรียกร้อง

หน้าตารีสอร์ทของเรา ที่มีเรืองามๆสีขาวจอดอยู่ รีบๆพาย เพื่อจะไปกินข้าว!!!

มื้อเย็น!! ถ้าอยากทานแบบนี้ ต้องสั่งให้รีสอร์ทเตรียมให้ล่วงหน้านะคะ แต่บอกไว้ก่อนเลย อร่อยทุกอย่าง ที่เราสั่งไป เรามาทั้งหมด 4 คน สั่งปูม้าไป 2 กิโล เอามานึ่งครึ่งนึงที่เหลือไปผัดผงกะหรี่ มีปลากระพงนึ่งมะนาว ถึงเครื่อง เข้มข้นและเปรี้ยวปากมากมาย ตามด้วยหมึกย่าง แห้งไปนิดนึง และตบท้ายด้วยมะยงชิด อันนี้ได้มาจากท่าเรือ 

Day 2 อรุณสวัสดิ์เกาะกูด คือเราจะบอกว่า อากาศดีมาก เมื่อคืนตอนทานข้าวเย็น อากาศยังกะอยู่เชียงใหม่ ลมพัดเย็นจนไม่อยากกลับห้องนอน ตอนเช้าก็สวย

อาหารเช้ามีครบทุกอย่าง แต่เราไม่ค่อยชอบอาหารเช้าเท่าไหร กินเสร็จก็รีบออกเดินทางแต่เช้า วันนี้เราต้องเป็นเด็กแวนซ์พกสกอย์ไปด้วยหนึ่งคน เราให้ทางรีสอร์ทเช้ามอเตอร์ไซค์ให้ ออกเดินทางตอน 9.00 น. เช้า

ขอบอกไว้ก่อนเลย ใครไม่ถนัดขี่มอเตอรไซค์ ให้แนะนำว่าเป็นสกอย์จะดีกว่า เพราะทางเข้าหาดส่วนใหญ่จะเป็นทรายแบบนี้ ทรายชายทะเล หินกรวดและลูกรัง ก้อนใหญ่ๆ ตลอดทาง 

จุดแรกทีเราไปคือ น้ำตกคลองเจ้า เพราะอยู่ใกล้รีสอร์ทสุดแล้ว เลี้ยวซ้ายไปก็ถึงเลย ตอนเรามาน้ำแล้งไปเยอะเลย จอดมอเตอร์ไซค์เรียบร้อยแล้ว เดินเท้าเข้าไปประมาณ 10 นาที หินส่วนใหญ่จะเป็นก้อนใหญ่ๆมาก มีแอ่งน้ำอยู่ 1 จุด ดูท่าทางจะลึกมาก 

ที่ที่สอง คือ เรือรบหลวง อยู่บนเขา มีศาลของเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรด้วย ในภาพเหมือนเรือรบสมัยโบราณ คือมันขึ้นไปได้อย่างไรบนนั้น เรือ 3 ลำ (ปล. ทางเข้าไปมอเตอร์ไซค์ ค่อนข้างลำบากมาก ทางหินลูกรัง ยาว และค่อนข้างไกล เดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 10 นาที) แต่ชาวเกาะกูดเค้าว่ามาว่า ถ้าไปเกาะกูดแล้วไม่ได้ไปสักการะเสด็จเตี่ยที่ยอดเขานี้ ก็เหมือนมาไม่ถึงเกาะกูด

 

ขี่มอเตอร์ไซค์จนหมดแรง แวะกินน้ำที่ร้านครัวฟาร์ฮิสท์ มีฝรั่งปั่นน้ำให้ด้วย เค้าเป็นเพื่อนเจ้าของร้านคะ แอบถ่ายป้ายรถตู้มาให้ รถตู้ที่ตรงมาเกาะกูดเลย เบอร์ติดต่อตามรูปเลย

ไอติมอร่อยยยยยยย มาก 

ขับย้อนกลับมา ผ่านหาดคลองเจ้า ขับไปเรื่อยๆ จนสุดอีกฝากของเกาะจะเจอท่าเรือ แต่เราไม่ไป ถ้ามองจากจุดชมวิว จะเห็นหมู่บ้านที่อยู่ริมน้ำตรงนั้น นั่นแหละจุดหมายของเรา บางคนอาจจะต้องขับเลยไปจนถึงท่าเรือก่อน (เราก็เช่นกัน เพราะไม่คิดว่านั้นคือทางเข้า) ทางเข้า ให้จอดรถริมถนนแล้วเดินลงไป จะมีร้านอาหารหลายร้านและมีกระชังปลา ขายอาหารทะเลสด และคิดว่าน่าจะถูกที่สุดบนเกาะแล้ว

หลังจากจุดร้านอาหาร จะมีทางเดินปูนยาวเข้าไปในหมู่บ้าน 

บรรยากาศรวมๆ เราเลือกทานข้าวที่ร้าน Noochy Seafood ขอบอกว่า สดและอร่อยเว่อร์

เดินเข้ามานั่งด้านหลังชมวิวสวยๆ 

สั่งเลยสด อร่อยทุกอย่าง 

บรรยากาศหลังร้าน ตบท้ายอาหารคาว ด้วยไอศรีมดับร้อน คือมันดีอะ 

อิ่มแล้วไปต่อ บางที่ที่ไป ทางก็ฝุ่นคลุ้งเชียว

แต่เบื้องหลังมักมีความสวยงามที่ซ่อนอยู่ วิวหน้าหาดสยามบีช รีสอร์ท เกาะกูด 

 

แวะหาด..... หลายหาด น้ำใสมากๆๆๆๆๆๆๆๆ แต่เราจะบอกว่ามันก็ขึ้นกับลมฝนและคนที่ลงไปแกว่งในน้ำด้วยนะ เพราะตอนที่เราแวะหาดคลองเจ้าตอนเช้า ใสๆๆๆ กว่านี้อีก พอตอนเย็นๆ คนไปเล่นน้ำเยอะ ลมแรง น้ำก็ไม่ใสแล้วเป็นสีเขียวเข้มๆ

ตะลอนจน 4 โมงเย็น ยังไม่รอบเกาะ เพราะหมดแรงเสียก่อน เราไม่ได้ไปฝั่งโซนที่นั่งรถสองแถวผ่านมา ใครจะมาขี่รถเล่นรอบเกาะ บอกเลยว่า วันเดียวเที่ยวไม่หมด แวะร้านนี้ดีกว่าซีวิว เกาะกูด อยู่บนเขาติดกับหาดคลองเจ้า

ยามเย็น มานั่งชิวดูวิวทะเล สวยมากมาย 

แวะเดินเล่นที่หาดคลองเจ้า 

เล่นน้ำชมพระอาทิตย์ตก หมดไป 1 วันยังไม่อยากกลับเลย ..... Day 3 ก็เตรียมตัวออกตั้งแต่ เช้า กลับเรือรอบ 10.00 ขากลับนี้คลื่นแรงมาก ยังไงก็เตรียมยาแก้เมาเรือติดไว้เลยสำหรับคนที่เมาเรือง่าย เพราะคลื่นลมที่เกาะกูดเราว่าแรงใช้ได้เลยแหละ 

ขอให้ทุกคนสนุกกับทริปเกาะกูดนะ เราว่าเป็นทริปแอดแวนเจอร์ได้ ไปสวีทกันได้ ต้องการความสงบนี้ใช้เลย......

ขอบคุณที่ติดตามอ่านนะคะ

ประเภท : ที่พัก
เบอร์โทรศัพท์ : 089-936-2093
อีเมล : [email protected]
เว็บไซต์ : http://www.kohkood-mangrove.com/
ที่อยู่ : 39/1 Moo.2 BaanklongchaoKoh Kood Trat Thailand23000 ต. *เกาะกูด อ. แหลมงอบ จ. ตราด

ติดป้าย : เกาะกูด   แมงโกรฟ บังกะโล   ทะเลตะวันออก   ทะเลใส   หาดสวย   น้ำใส   Koh Kood   Trad   Thailand  

Line