Mild Breath

เที่ยวสนุก กินอร่อย พักสบาย

เกาะกลาง เขาขนาบน้ำ อำเภอเมือง กระบี่


18 ก.ค. 2559, 04:22 น. 6,067

Line

20160412233008.jpg

สวัสดีคะพบกับ Admin - Meku @MildBreath รีวิวนี้เป็นรีวิวที่ต่อมาจากทริปรอบที่แล้ว ที่ไปพักที่ ทับแขกซันเซ็ทบีช รีสอร์ท สามารถดูรีวิวที่ http://mildbreath.com/place-details.php?item=2

ไหนๆก็มากระบี่แล้ว มากระบี่ทั้งทีจะพลาดทานอาหารซีฟู้ดไม่ได้เลยนะคะ แวะมาที่นี้เลยคะบ้านเกาะกลาง ตั้งอยู่ที่ชุมชนเกาะกลาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ทริปนี้เป็นทริปของการทานอาหารซีฟู้ด จากนั้นตามด้วย นั่งเรือกินลมชมวิวกับธรรมชาติป่าชายเลน และตามรอยประวัติศาสตร์ที่เขาขนาบนาบ อร่อยและฟินขนาดไหน ตามมาเลยคะ

เกาะกลาง เป็นที่ตั้งของชุมชน มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย คนในชุมชนที่นี้ เค้าช่วยกันรักษาเอกลักษณ์ท้องถิ่น ซึ่งได้แก่ ทำเรือหัวโทงจำลอง เขียนลายผ้าปาเตะ ปลูกข้าวสังหยด  ที่เกาะกลางนี้จะมีสามล้อของชาวบ้านบริการเพื่อชมวิถีชีวิตและเอกลักษณ์ท้องถิ่นของชุมชนชาวเกาะกลาง ที่เกาะกลางนี้มีโฮมสเตย์ด้วยนะคะ สามารถมานอนค้างรับบรรยากาศก็ฟินกันไปอีกแบบคะ แต่ที่สำคัญเกาะกลางมีร้านอาหารซีฟู้ดที่อร่อยๆอยู่หลายร้านคะ เป็นร้านของชาวบ้านที่นี่คะ 

วันนี้ Meku จะพามาทานอาหารซีฟู้ดที่ "ร้านกระชังขนาบน้ำวิวซีฟู้ด"  ขอบอกว่าสด สะอาด ราคาไม่แพงคะ ร้านเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 9.00 - 21.00 น. เบอร์ติดต่อที่ร้าน 091-1328-4549

การเดินทาง มีท่าเรือสามารถขึ้นได้ 2 ท่า คือ ท่าเรือสวนสาธารณะธารา และ ท่าเรือเจ้าฟ้า ถ้าไปทานอาหารอย่างเดียว เหมาเรือที่ราคา 100 บาท ราคานี้รวมไปและกลับแล้วคะ ใช้เวลาจากท่าเรือไปเกาะกลางไม่เกิน 15 นาทีคะ

ท่าเรือ และพี่กัปตันเรือคะ ไม่ต้องกลัวว่านั่งหางยาวแล้วจะร้อนเพราะมีหลังคาคะ

แค่เห็นวิวก็ตื่นเต้นแล้วคะ วิวสวยมากภาพข้างบนนี้เป็นวิวระหว่างทางที่นั้งเรือไปเกาะกลางคะ

วิถีชีวิตของชุมชนชาวเกาะกลาง เป็นชุมชน มีทั้งที่ตั้งอยู่ริมน้ำและอยู่บนเกาะคะ

มาถึงแล้ว กระชังขนาบน้ำวิวซีฟู้ด

เด็กๆที่่ร้านขนาบน้ำวิวคะ มีการให้อาหารปลาโชว์คะ ที่นี้มีโชว์ปลาปักเป้าด้วยนะคะ หลังจากเดินๆชมปลาในกระชัง ไม่นานอาหารก็มาแล้วคะ

ราคาอาหารพวกยำๆ 150-180 บาท ปลากะพง กก.ละ 580 บาท ปู กก.ละ 680 บาท ปลาเก๋า กก.ละ 780 บาท สามารถแบ่งทำเป็นเมนูต่างๆได้ตามสั่งคะ

เมนูมื้อนี้ปลาทอดน้ำปลา เค้ามีทั้งเป็นตัวและเป็นชิ้น ทอดได้กรอบอร่อยสุดๆคะ มีกระเทียมเจียวด้วยอร่อยกันไปเลย ทานพร้อมกับยำมะม่วง

เมนูยำสาหร่ายเขากวาง ซีฟู้ดคะ ปลาหมึกเนี่ยอย่างกรอบ นุ่ม รสชาติยำก็เปรี้ยวเผ็ดอร่อยสุดๆคะ

1 เมนูที่ไม่ควรพลาด น้ำพริก ผักสด หอมกะปิ รสชาติพื้นเมือง ต้องลองคะ

หลังจากทานข้าวเสร็จก็เดินสำรวจด้านหลังร้าน ขอชมครัวเค้าสะอาดจริงๆคะ ทุกอย่างยกพื้นสูงหมดเลยคะและมีห้องน้ำบริการด้วยคะ ทั้งใหม่และสะอาดคะ หลังร้านจะมีมินิมาร์ทเล็กๆ ขายของพวกขนมทั้วไปและของฝาก มีมุก มีขนม กะปิ ที่พลาดไม่ได้ คือ ข้าวสังหยด เป็นข้าวที่ชาวชุมชนบ้านเกาะกลางเค้าปลูกเองคะ เที่ยวไทยแล้ว เราก็อุดหนุนสร้างรายได้ให้ท้องถิ่นสักหน่อยคะ เค้าขายให้ในราคาถุงละ 100 บาท  

หลังจากทานอาหารเสร็จ ก็ได้เวลานั่งเรือกินลมชมวิว รอบป่าโกงกางและตามรอยประวัติศาสตร์ที่เขาขนาบน้ำ ราคาเรือที่เหมา อยู่ที่ 400-500 บาทคะ

เค้าพาเราเข้าไปป่าชายเลนคะ กัปตันเรือเค้าเก่งจริงๆคะ พาเราเข้าไป ทางแคบๆ พอดีกับตัวเรือคะ ทางข้างๆจะมีรากของต้นไม้โค้งๆออกมาอย่างที่เห็นคะ

ระยะยาวพอสมควรประมาณ เกือบ 10 นาที ที่นั่งเรือผ่านรากต้นไม้ ดีใจที่เห็นทางออก เพราะทางค่อนข้างเล็ก แอบลุ้นๆเหมือนกัน

จากนั่นมุ่งหน้าสู่เขาขนาบน้ำคะ มองเห็นวิวป่าชายเลนคะ สวยไหมละคะ 

อีกด้านก็มองเห็นเป็นฝั่งตัวเมืองกระบี่คะ ธรรมชาติมากๆคะ มีเนินทรายขึ้นตรงกลางแม่น้ำ เหมือนอยากจะบอกพี่กัปตันเรือเลยคะว่า พี่คะช่วยจอดตรงนั้นก่อนได้ไหม! 

ข้างหน้าคือ เขาขนาบน้ำคะ เป็นภูเขาสองลูกตั้งอยู่  ลักษณะขนาบแม่น้ำกระบี่ อีกจุดที่สามารถมองเห็นได้ชัดคือ บนสะพานริมฝั่งแม่น้ำคะ แต่ก็ไม่ฟินเท่ากับลงเรือมาเองนะ 

ถ้าใครชอบออกกำลังกาย อยากจะพายเรือเอง มีบริษัทเรือแคนู มีเรือให้เช่าจากท่าเรือเทศบาล ค่าเช่าเรืออยู่ที่ลำละ 300 บาท 

ถึงแล้วท่าเรือเขาขนาบน้ำ มีค่าบำรุงสถานที่ คนละ 30 บาทคะ

 ภายในเป็นถ้ำหินงอกหินย้อย ซึ่งเคยถูกค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ พวกมนุษย์ถ้ำ ซึ่งถูกค้นพบหลายโครงด้วยกัน เค้าเชื่อว่าเหตุเพราะน้ำท่วมฉับพลัน นอกจากนี้ที่นี้ยังเคยเป็นที่ตั้งฐานทัพของพวกญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกอีกด้วย

บันไดทางขึ้นถ้ำ เดินง่าย ดูเหมือนสูง แต่ก็ไม่เหนื่อยมากเท่าไหร่คะ ที่นี้ ลมพัดเย็นตลอดคะ

ภายในถ้ำที่เป็นหินงอกหินย้อย เห็นอะไรเหมือนกันไหมคะ ที่ฝาผนังถ้ำ มีส่วนคล้ายๆรูปหน้าคนด้วยคะ แอบหลอนๆนิดๆ เราก็อย่าไปมองนานไปตรงอื่นกันดีกว่า

ในถ้ำมีการจำลองมนุษย์ถ้ำ ที่เคยอาศัยณ ถ้ำแห่งนี้ พร้อมกับมีประวัติให้อ่านด้วยคะ

รูปปั้นจำลอง ทหารญี่ปุ่น ที่เคยใช้ถ้ำแห่งนี้เป็นฐานทัพ

ภายในถ้ำ เป็นห้องโถงใหญ่ ไม่ต้องแปลกใจ ว่าทำไมญี่ปุ่นถึงทำเป็นที่ตั้งฐานทัพ ส่วนอีกฝั่งของถ้ำเป็นรูโหว่ขนาดใหญ่ มีเชือกให้ปีนขึ้นสำหรับไปสังเกตุการณ์คะ

คิดเหมือนกันไหม ว่าช่องโหว่นี้รึเปล่านะ ที่เมื่อฝนตกหนักมากๆ ทำให้น้ำท่วมในถ้ำ หลังจากเดินเพ้อเจ้อได้สักพักก็ได้เวลากลับแล้วคะ 

ขอบคุณที่ติดตามนะคะ วันนี้ Admin-Meku @MildBreath ขอจบทริป ทานข้าวที่เกาะกลางและนั่งเรือชมวิวป่าโกงกางและเขาขนาบน้ำไว้แค่นี้ก่อนนะคะ 

กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก ติดตามที่เที่ยวในกระบี่ได้อีกหลายที่นะคะ ขอบคุณคะ

ประเภท : ที่เที่ยว
ที่อยู่ : บ้านเกาะกลาง ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่ ต. คลองประสงค์ อ. เมืองกระบี่ จ. กระบี่

ติดป้าย : ที่เที่ยวกระบี่   บ้านเกาะกลาง   เขาขนาบน้ำ   ชมวิวป่าโกงกาง   กินอาหารทะเล   ซีฟู้ด   ถ้ำ   ทริปเที่ยว   ทริปกิน  

Line